Tư vấn phong thủy

Tư vấn phong thủy

Tứ Linh Là Gì? Ý Nghĩa Của Bốn Loài Vật Trong Bộ Tứ Linh

Tứ linh là bốn loài vật có linh lực kỳ diệu trong quan niệm của nhân dân ta từ xa xưa. Theo thời gian, đồ án hoa văn 4 linh thú được đưa vào sử dụng phổ biến và dần trở thành một biểu tượng trong phong thủy đời sống. 

Thanh long - Loài vật đứng đầu ngũ hành

Hình ảnh: Thanh long – loài vật đứng đầu tứ linh.

Tứ linh là gì?

Trong quan niệm xưa, các yếu tố hình thành nên vũ trụ được xem là có linh lực kỳ diệu. Linh lực này xuất phát từ các loài vật đứng đầu ngũ hành, gồm có Long, Lân, Quy, Phụng. Tứ linh thú này được ông cha sáng tạo dựa trên các chòm sao và gọi tên dựa trên các nguyên tố cấu thành nên trời đất như đất, nước, lửa, gió.  

Ngày nay, các họa tiết này vẫn được áp dụng trong nghệ thuật điêu khắc, trang trí và sử dụng làm hình họa phong thủy trong nghệ thuật chế tác gốm sứ.

Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy 

Tứ linh là tập hợp của 4 linh thú mạnh mẽ. Trong đó, mỗi loài mang một ý nghĩa và sức mạnh nhất định.

Long 

Long hay rồng, là linh vật biểu tượng cho quyền lực, sức mạnh và trí tuệ. Có quyền uy bậc nhất, nắm giữ sức mạnh vượt trội hơn muôn loài. Trong phong thủy, rồng là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa.

Tứ linh là gì? Ý nghĩa của bốn loài vật trong bộ tứ linh

Hình ảnh: Tứ linh.

Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh, Rồng đại diện cho quẻ Chấn, mang lại Dương khí, sự quật khởi, ý chí, công danh, tài lộc và quyền lực. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Lân 

Lân hay còn có cách gọi khác là Ly. Theo quan niệm của người xưa sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát. Hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa nhà biểu tượng bảo vật trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Kỳ lân - Loài linh vật trong ngũ hành

Hình ảnh: Kỳ Lân – Một trong bốn loài vật thuộc tứ linh.

Trong dân gian, Kỳ Lân là cách gọi chung của cả con cái và con đực. Lân có hình dáng kỳ dị với vẻ đẹp đầu rồng thân thú. Lân thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng. Sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đỡ.

Quy 

Quy hay rùa là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn. Do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục. Quy trong tứ linh là đại diện cho sự trường tồn và sức khỏe dẻo dai.

Trong phong thủy, quy được xem như sự hội tụ trời đất – âm dương. Bụng rùa bằng, tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương).

Phụng 

Phụng hay còn có cách gọi khác là Phượng hoàng. Là một trong bốn tứ linh và là vua của các loài chim. Sở hữu đặc điểm như: cổ cao, đuôi rực rỡ mỏ dài như diều hâu, thân cao sáu thước, mắt rực lửa.

Tứ linh là gì? Ý nghĩa của bốn loài vật trong bộ tứ linh

Hình ảnh: Phượng hoàng.

Phượng Hoàng đại diện cho hành hỏa. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn. Mang tới thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân. Phượng hoàng còn được biết đến là loài bất tử, có khả năng tự tái sinh. Vì vậy mà trong phong thủy còn lấy phụng là biểu tượng cho sự trường thọ.

Vật phẩm họa tiết tứ linh – Gốm sứ Long Loan

Ngày nay, đồ án hoa văn “tứ linh” cũng được sử dụng nhiều trong các kiến trúc đình chùa và được đưa vào làm hình mẫu may mắn trong dòng sản phẩm phong thủy. Điển hình là các sản phẩm gốm sứ phong thủy.

Để tìm mua các sản phẩm gốm sứ phong thủy, bạn có thể tham khảo tại Gốm sứ Long Loan. Đây là một trong các cơ sở sản xuất các sản phẩm thờ cúng và phong thủy đi đầu tại làng nghề Bát Tràng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gốm sứ, Gốm sứ Long Loan nhất định có thể đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất từ khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của tứ linh. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn và gia đình!

Hướng dẫn đặt hàng

  • Chọn sản phẩm

  • Thêm giỏ hàng

  • Kiểm tra sản phẩm

  • Nhận đơn hàng

  • Nhận sản phẩm